Lượt xem:
Đọc bài viết

Xương Lâm là một xã miền núi cách trung tâm huyện Lạng Giang khoảng 2km về phía tây nam

Phía Bắc giáp xã Yên Mỹ và Tân Hưng

Phía Tây giáp thị trấn Vôi và Tân Dĩnh

Phía Đông giáp với Đại Lâm và xã Thanh Lâm ( huyện Lục Nam)

Phía Nam giáp với xã Thái Đào

Xương Lâm trước đây thuộc Tổng Phi Mô, đầu thế kỷ XIX, Tổng Phi Mô thuộc huyện Bảo Lộc, Phủ Lạng Thương, trấn Kinh Bắc. Đầu thế kỷ XX, Tổng Phi Mô thuộc huyện Phát Lộc, Phủ Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đến trước Cách mạng Tháng tám, Tổng Phi Mô thuộc Phủ Lạng Giang gồm các xã: Dĩnh Cầu, Dĩnh Lục, Dĩnh Xuyên, Hoành Mô, Phi Mô, Quảng Mô, Phú Xuyên, Lễ Nhượng và Liên Xương.

Xã Liên Xương có Làng Thương Bi, gồm có 8 xóm là: xóm Cao, xóm Húng, xóm Cầu, xóm Làng, xóm Mến, xóm Mạ, xóm Vàng, xóm Nghè

Xã Lễ Nhượng có Làng Lễ Nhượng, đầu thế kỷ XX là Lễ Hoa, gồm có xóm là: xóm Giữa, xóm Trong và xóm Ngoài.

Từ sau cách mạng tháng Tám thành công năm 1945, đổi tổng Phi Mô thành xã Phi Mô, các xã của Tổng thành các thôn.

Đến ngày 07/11/1954, thi hành Quyết định của Chính phủ, xã Phi Mô tổ chức họp mít tinh tại đồi Non Hương chia tách xã Phi Mô thành ba xã: Phi Mô, Tân Dĩnh và Xương Lâm. Xã Xương Lâm gồm 6 thôn là: Liên Xương, Lễ Nhượng, Quất Lâm, Sen, Vạc, Gốm. Dân số khoảng hơn 2.000 người.

Ngày 01/01/1959 cắt thôn Quất Lâm về xã Đại Lâm, các thôn Vạc, Sen, Gốm vầ xã Thái Đào.

Xã Xương Lâm lúc này gồm có 2 thôn Liên Xương và Lễ Nhượng. Thôn Liên Xương có 9 xóm là: Nam Thịnh, Cầu Làng, Vàng Nghè, Thượng Hoà, Tân Hoà, Nam Hoà, Liên Hoà, Liên Thuỷ và Đông Thịnh. Thôn Lễ Nhượng có 4 xóm là Đông Lễ, Tây Lễ, Nam lễ và Tân Thiếp.

Đến năm 1960, Xương Lâm có 8 thôn là: Nam Tiến, Quyết Tiến, Quyết Thắng, Đông Thịnh, Tân Hoà, Nam Hoà, Liên Hoà và Thống Nhất.

Đến nay Xương Lâm có 15 thôn.

Tổng số trong tháng: 554